8 thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập khá

T7, 12 / 2020 3:27 chiều | cafeaz

Định nghĩa “nghèo” không chỉ đơn giản là không có tiền như trước đây, có những người làm lương khá cao những cuối cùng vẫn không có dư trong tài khoản tiết kiệm. Vậy nguyên nhân do đâu và làm sao để có thể chi tiêu một cách tiết kiệm? Cùng chúng tôi tìm hiểu “8 thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập khá” qua bài viết dưới đây nhé!

8 thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập khá | Kinhdoanh247.vn

NHỮNG THÓI QUEN KHIẾN BẠN VẪN NGHÈO

Thói quen 1: Tiêu xài nhiều hơn khi thu nhập tăng lên

Đó là suy nghĩ của những người không có suy nghĩ tiết kiệm hay không có mong muốn sẽ tiết kiệm. Về lâu về dài nó sẽ trở thành thói quen không tốt, đôi khi bạn có khả năng sẽ tiêu nhiều hơn khoảng thu nhập mà bạn kiếm được hằng tháng. Có thói quen chi tiêu một cách hợp lý, ổn định và giữ thói quen ấy dù cho thu nhập của bạn có tăng lên là cách làm giàu từ tốn nhất.

8 thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập khá | Kinhdoanh247.vn

Thói quen 2: Tập trung vào hiện tại, “bỏ quên” tương lai

Thông thường con người thường ít nghĩ đến những sự kiện trong lai hoặc những sự kiện đột xuất. Vì họ chỉ suy nghĩ tới hiện tại hoặc tới tương lai rất gần như 2-3 tuần sắp tới. Vì vậy cần phải tiết kiệm không chỉ cho hiện tại mà còn cho tương lai xa của bạn.

Thói quen 3: Nghĩ rằng còn quá sớm để bắt đầu tiết kiệm

Ở độ tuổi khi còn quá trẻ, thường bạn thường không nghĩ đến những khoản tiết kiệm, mà thường dùng những đồng tiền mình kiếm được để mua sắm tiêu xài theo sở thích của mình. Nhiều người “không dám” dùng tiền để đầu tư hay tiết kiệm. Theo các chuyên gia, chúng ta nên chia nhỏ số tiền kiếm được hàng tháng ra là nhiều phần để vừa có tiền tiết kiệm nhưng vẫn có tiền để tiêu xài hoặc phục vụ cho những việc vui chơi giải trí của bản thân.

8 thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập khá | Kinhdoanh247.vn

Thói quen 4: Không ghi lại các khoản chi

Đa phần chúng ta thường không có thói quen ghi lại những khoản chi tiêu trong ngày hoặc trong tuần, mà chỉ “nhớ mang máng”. Tuy nhiên đôi khi có những khoản chi tiêu rất nhỏ khiến “ngân khố” bị hao hụt rất nhanh mà bạn không biết đến. Chúng ta nên ghi lại tất cả những khoản chi tiêu từ lớn tới nhỏ điều này giúp cho bạn kiểm soát được tình hình tài chính của bản thân.

Thói quen 5: Không lập ra ngân sách

Khi đã tập được thói quen ghi lại những khoản chi tiêu dĩ nhiên bạn cũng nên lập một danh sách những khoản cần tiêu trong tháng. Ví dụ đối với phụ nữa việc mua sắm hàng tháng là nhu cầu rất bình thường, vì vậy chị em nên để dành một khoảng ngân sách nhất định để mỗi khi cần dùng đến. Và dĩ nhiên đã gọi là nhất định thì ngoại trừ khoản chi tiêu đó số tiền còn lại của bạn sẽ hoàn toàn dành cho những khoản chi khác.

Thói quen 6: Không tìm hiểu bản thân mình và khả năng tài chính

Để học được cách tiết kiệm thì chính bản thân bạn phải từ một số thói quen hay sở thích hiện tại. Phải phân biệt rõ ràng cái nào thật sự cần thiết để phải chi tiền, cái nào chưa cần thiết hoặc cần ở giai đoạn nào và cái gì là hoàn toàn không cần đến. Hãy đặt mục tiêu cho mình một cách rõ ràng đó cũng là một cách làm giàu dễ dàng nhất.

8 thói quen khiến bạn vẫn nghèo dù có thu nhập khá | Kinhdoanh247.vn

Thói quen 7: Bỏ mặc các khoản nợ

Đừng để mình vướng vào những khoản nợ không đáng có. Bạn thử nghĩ xem, nếu tháng nào bạn làm ra cũng phải đem đi trả nợ vậy 1 tháng bạn sẽ có dư là bao nhiêu? Và nếu cái vòng lẩn quẩn ấy lặp đi lặp lại thì bạn không bao giờ có thể khá nổi. Tuy nhiên nếu bạn từng thật sự có lúc khó khăn và phải mượn nợ thì bạn nên tính toán để dành một khoản trả nợ nhưng vẫn còn để chi tiêu vào những việc cần thiết.

Thói quen 8: Đổi mới thiết bị công nghệ liên tục

Ai cũng có mong muốn chạy theo việc đổi mới liên tục thiết bị hiện đại, nhưng ít ai để ý đến thiệt hại của nó. Nếu như bạn yêu thích những thiết bị công nghệ, bạn nên nghiên cứu thật kĩ những lợi ích mà chúng mang lại và suy xét sự cần thiết cần thiết để bạn phải bỏ tiền ra mua nó. Như vậy bạn sẽ hạn chế được một khoản khá lớn trong việc thay đổi các thiết bị công nghệ ngày càng hiện đại.

Thư – Blog doanh nhân.

Kinhdoanh247.vn - Kết nối bạn đến thành công!
Bài viết cùng chuyên mục