Các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản

T7, 11 / 2022 8:26 sáng | cafeaz

Hiện nay, có rất nhiều các nhà đầu tư tay ngang, nhà đầu tư mới muốn thử sức với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nếu muốn thành công trong lĩnh vực này, bạn cần phải hiểu rõ các giai đoạn phát triển của thị trường bđs. Bởi vì chỉ có như vậy, bạn mới biết nên đầu tư vào thời điểm nào và thị trường hiện tại đang ở giai đoạn nào trước khi quyết định rót vốn.

Các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản - CafeAz

1. Hiểu đúng về bất động sản

Trước khi tìm hiểu các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản, bạn cần phải hiểu đúng bất động sản là gì. Bất động sản là toàn bộ các tài sản liên quan tới đất đai được cố định ở từng mảnh đất, gồm những gì thuộc về mảnh đất đó. Những tài sản thuộc mảnh đất có thể là nhà ở, đất nền, công trình, chung cư, nhà ga.

Đặc điểm của bất động sản gồm:

  • Phân chia vị trí giữa địa điểm giao dịch và hàng hóa.
  • Thị trường bất động sản là một thị trường không đồng đều và là dạng điển hình của thị trường tương đối.
  • Cung về bđs chậm co giãn khi giá cả có sự thay đổi.
  • Hoạt động của thị trường bất động sản còn phụ thuộc vào sự kiểm soát của Nhà nước.

Các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản - CafeAz

Bất động sản là toàn bộ các tài sản liên quan tới đất đai được cố định ở từng mảnh đất, gồm những gì thuộc về mảnh đất đó

2. Các giai đoạn phát triển của thị trường bđs

Thị trường bất động sản thế giới đã trải qua quá trình hình thành và phát triển qua mỗi năm. Ở Việt Nam, khung pháp lý và những chính sách liên tục được điều chỉnh để bình ổn giá thị trường, hướng tới thị trường địa ốc minh bạch, rõ ràng và phát triển hơn.

Các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản - CafeAz

Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt tới thị trường địa ốc vì những đóng góp quan trọng mà nó đem lại cho sự phát triển kinh tế – xã hội. Để có sự nhìn nhận khách quan và tổng quát nhất về sự hình thành của thị trường bđs, hãy tìm hiểu 5 giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản dưới đây:

2.1. Giai đoạn sơ khai

Nhắc đến các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản thì nhất định phải nhắc tới thời kỳ đầu tiên. Đó là giai đoạn sơ khai hay còn được gọi là giai đoạn “mầm non”. Giai đoạn này sẽ đánh dấu bước tiến quan trọng cho thị trường phát triển. Lúc này, gần như mọi sự mua bán, trao đổi và giao dịch đều diễn ra ở nhịp chậm, không nhiều, thưa thớt, khá trầm lắng.

Bên cạnh đó, đặc điểm tiêu biểu của giai đoạn sơ khai là hầu như không có sự tham gia của môi giới bất động sản. Những nhà đầu tư mới sẽ rất khó để nhận biết được các giai đoạn phát triển của thị trường bất động sản. Do đó, hãy nắm rõ dấu hiệu này để có thể nhận biết được đâu là giai đoạn sơ khai của thị trường đang hướng đến.

2.2. Giai đoạn tích lũy

Giai đoạn thứ 2 của thị trường bất động sản là tích lũy. Lúc này, nhà đầu tư cần phải bám sát vào thông tin quy hoạch và tận dụng những thông tin mình có. Lưu ý một điều rằng đây đều là những thông tin quan trọng, đáng tin cậy và chính xác. Từ những thông tin này, nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư theo hiệu ứng dầu loang, theo quy hoạch mở đường, theo vị trí trung tâm. đường lớn, mặt đường lớn,…

2.3. Giai đoạn bứt phá

Giai đoạn thứ 3 của thị trường bất động sản là bứt phá. Sau khi đã tích lũy thì phải bứt phá hoặc còn được gọi là “dậy thì”. Ở giai đoạn này, về cơ bản, những dự án bất động sản đã được hình thành rõ ràng. Thị trường cũng trở nên sôi động từ những giao dịch chuyển nhượng, mua bán, môi giới đất, khảo sát,…

Đồng thời, giá bất động sản lúc này sẽ tăng cao, nhiều địa phương xuất hiện tình trạng sốt đất, tạo điều kiện thuận lợi cho dân đầu cơ hoạt động. Nếu không muốn trở thành con mồi cho cá mập nuốt chửng, nhà đầu tư dài hạn cần phải có tư duy và tầm nhìn, kinh nghiệm.

2.4. Giai đoạn ổn định

Khi các cơn sốt đất ập đến, nhiều nhà đầu tư mau chóng tham gia vào hàng để ôm hàng và đợi thời cơ tới thì bung hàng nhằm thu về lợi nhuận lớn. Thế nhưng, khi các cơn sốt đất đẩy giá lên cao cũng là lúc Chính phủ sẽ vào cuộc. Mục đích là để kiềm chế lạm phát giá đất và bình ổn thị trường bất động sản. Đó là lý do vì sao rất nhiều chính sách siết chặt được thiết lập.

Đây cũng là lúc thị trường bất động sản dần bình ổn trở lại. Người ôm hàng nhanh chóng thoát hàng và người có vốn “ôm cây đợi thỏ”, quan sát cẩn thận, tỉ mỉ, giao dịch mua bán cầm chừng đầy thận trọng.

2.5. Giai đoạn suy thoái

Lúc nào cũng thế, khi giá cả ở mức cao và ở ngưỡng cao nhất định thì chỉ ổn định. Sau đó, trước ảnh hưởng của các chính sách siết chặt, thị trường bất động sản sẽ dần trở nên trầm lắng và những nhà đầu tư ôm hàng sẽ mau chóng thoát hàng.

Còn với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, đây chính là thời điểm tốt để họ tìm được thị trường có tiềm năng tăng giá tốt và mua vào bất động sản đó. Cuối cùng là chờ giai đoạn phát triển của thị trường lặp lại, bán ra khi đang sốt nóng. Lúc này, lãi suất đã khác và giá trị sản phẩm cũng tăng lên gấp nhiều lần so với giá trị ban đầu.

Kinhdoanh247.vn - Kết nối bạn đến thành công!
Bài viết cùng chuyên mục