Học cách kiểm soát cảm xúc để thành công hơn

T7, 12 / 2020 3:10 chiều | cafeaz

“Một người ngay đến cảm xúc của mình cũng không thể không chế, cho dù tài năng tới đâu cũng khó có thể làm nên đại sự.”Bởi vậy, học cách kiểm soát cảm xúc cũng là một kỹ năng quan trọng khi bạn muốn trở thành người lãnh đạo.

Học cách kiểm soát cảm xúc để thành công hơn | Kinhdoanh247.vn

1. Khả năng mà con người cần nắm bắt nhất chính là kiểm soát bản thân

Quan niệm về “anh hùng” xưa và nay rất khác nhau.

Ở bối cảnh loạn lạc, thì anh hùng là những dùng kiếm pháp hay võ thuật của mình để chiến đấu chống lại kẻ xấu để giành lại quyền lợi cho những người nghèo hoặc những người “yếu thế” hơn. Họ luôn được mọi người xung quanh kính nể và tôn vinh.

Học cách kiểm soát cảm xúc để thành công hơn | Kinhdoanh247.vn

Nhưng ở thời hiện đại, thì cuộc đấu trí giữa người và người không còn dùng bạo lực nữa mà dùng trí tuệ. Một người đứng đầu không ty nếu không thể kiểm soát cảm xúc của bản thân sẽ gây nhiều thiệt hai đến mọi người xung quanh, đặc biệt là cấp dưới.

2. Điểm khác biệt giữa những thiên tài

Giữa hai người lãnh đạo, một người có tính tình nóng nảy, thường xuyên gây gổ với cấp dưới, thì dù cho người đó có năng lực đến cỡ nào thì cũng sẽ không thể nhận được sự nể phục hay tín nhiệm từ mọi người.

Học cách kiểm soát cảm xúc để thành công hơn | Kinhdoanh247.vn

Nhưng ngược lại, một người lãnh đạo có khả năng kiềm chế cảm xúc và biết hòa đồng với mọi người, luôn “biết người biết ta” thì họ sẽ dễ thành công không chỉ trong công việc mà trong quan hệ ngoài xã hội.

Sự khác biệt giữa hai người lãnh đạo này cũng giúp ta rút ra bài học: Thời điểm ta “tiêu xài” cảm xúc của mình một cách bừa bãi cũng là lúc chúng ta đang phung phí tài năng của chính mình.

3. Người tự tin không dùng cảm xúc để thể hiện bản thân

Con người luôn tồn tại những cảm xúc hỉ, nộ, ái,ố giống nhau. Nhưng đối với những người biết khống chế cảm xúc của mình thì thường không để bản thân bị chi phối quá nhiều vì nó.

Học cách kiểm soát cảm xúc để thành công hơn | Kinhdoanh247.vn

Tác phẩm điện ảnh “Bố già” từng để lại một câu thoại kinh điển: “Vĩnh viễn đừng cho người khác biết suy nghĩ của mình”. Người dễ thể hiện cảm xúc ra ngoài thường là những người có nội tâm nhạy cảm và thiếu kinh nghiệm.Tác phẩm này chúng ta đặc biệt chú ý đến 2 nhân vật, 1 là người anh cả Sonny – anh này là kiểu người biểu hiện cảm xúc ra mặt. Còn người thứ 2 là người em út Mike – anh là kiểu người bình tĩnh bất kể mọi tình huống.“Trong một giây đồng hồ, ta có thể nhìn thấu bản chất của con người. Nhưng có khi mất cả đời người, ta cũng không thể nhìn ra bản chất của một người. Bởi vận mệnh mỗi người là khác nhau. Đây là nhận định dành cho nhân vật Mike. Những người có tính cách bình tĩnh khi có chuyện thường biết kiểm soát cảm xúc của mình và đợi thời cơ để có thể thực hiện những tính toán có kế hoạch trước đó.

4. Tâm trạng càng muốn bùng nổ càng phải học cách khống chế

Năm xưa, khi Abraham Lincoln làm Tổng thống Hoa Kỳ, Bộ trưởng Lục quân đã từng ca thán với ông vì bị một thiếu tướng buông lời vũ nhục, hy vọng Lincoln có thể giúp mình rửa hận.Khi thấy bộ dạng ấy, Tổng thống Lincoln đã nói anh ta hãy viết một lá thư để “đáp lễ” cho kẻ kia, nhưng trước khi gửi hãy đưa cho ông đọc.

Học cách kiểm soát cảm xúc để thành công hơn | Kinhdoanh247.vn

Sau khi viết thư xong, ông liền đem đến cho Lincol và thay vì đọc nó thì ông thẳng tay ném lá thư vào bếp lửa. Bộ trưởng thấy ngạc nhiên và bắt đầu chất vấn Lincoln.“Mỗi khi tức giận, tôi đều làm như vậy, viết hết những điều muốn mắng chửi ra, sau đó cho chúng vào lửa thiêu, sự bực tức cũng tự giác tiêu tán. Viết thư cốt để cho mình hả giận, nếu còn gửi cho đối phương, chẳng phải sẽ tự rước thêm bực tức vào người hay sao? Nếu ngài còn cảm thấy khó chịu thì viết tiếp vài lá nữa cho tới khi thoải mái mới thôi.” – Tổng thống Lincoln cười và giải thích.

Bấy giờ, Bộ trưởng Lục quân như đã hiểu được vấn đề liền tấm tắc: “Đúng vậy! Nếu thư này chuyển tới tay đối phương, kẻ đó tức giận mà viết thư mắng chửi lại mình, không phải càng thêm tức giận hay sao!”

Không có ai từ lúc sinh ra đã có thể kiểm soát cảm xúc của bản thân, nhưng những người ưu tú không chỉ học được cách quản lý cảm xúc của bản thân đối với người khác mà còn biết cách làm chủ và điều khiển thành thục những cảm xúc ấy.

Vì vậy khi cảm xúc của bạn bùng nổ hãy tìm mọi cách để kiểm soát cảm xúc bản thân lại hoặc “vứt bỏ” sang một bên để không làm bạn dẫn đến những hành động thiếu suy nghĩ.

Theo Thư – blogdoanhnhan.

Kinhdoanh247.vn - Kết nối bạn đến thành công!
Bài viết cùng chuyên mục