Kỹ năng giúp nhà lãnh đạo thành công

T7, 12 / 2020 3:55 chiều | cafeaz

Người có kỹ năng lãnh đạo giỏi là người có tầm nhìn xa, có khả năng chiến lược, dự đoán trước được những thay đổi, cơ hội lớn trong tương lai. Những người này tạo được dấu ấn trong lòng nhân viên có nhiều kỹ năng mà một người bình thường không thể có được. Vậy đó là những kỹ năng gì và những nhà lãnh đạo tài ba đã áp dụng kỹ năng đó như thế nào để đạt được mục tiêu của mình? Cùng tìm hiểu qua bài viết này các bạn nhé!

Kỹ năng giúp nhà lãnh đạo thành công | Kinhdoanh247.vn

1. Kỹ năng ra quyết định

Trong tất cả mọi việc, tùy vào quyết định của người đứng đầu mà công việc thành công hay thất bại, đây cũng chính là tầm quan trọng hàng đầu của “kỹ năng lãnh đạo”. Khi đưa bất kỳ một quyết định nào người lãnh đạo cũng phải cân nhắc tình hình thật kỹ càng, cân nhắc đến những vấn đề rủi ro. Để làm được điều đó thì người lãnh đạo phải có kiến thức sâu rộng, lý luận sắc bén, chặt chẽ và có nhiều kinh nghiệm cũng như trải nghiệm trong thực tế cuộc sống và công việc.

Kỹ năng giúp nhà lãnh đạo thành công | Kinhdoanh247.vn

2. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi gặp những vấn đề rắc rối hay những phát sinh trong các mối quan hệ. Người lãnh đạo không được đùn đẩy trách nhiệm cho người khác mà phải đứng ra giải quyết vấn đề nhanh và chính xác. Giải quyết vấn đề thể hiện năng lực của người đứng đầu, qua đó nhân viên sẽ nhận định được lãnh đạo của mình có xứng đáng với vị trí lãnh đạo hay không? Hoặc họ có thể tin tưởng ở bạn hay không?

Kỹ năng giúp nhà lãnh đạo thành công | Kinhdoanh247.vn

3. Có tư duy chiến lược

Trong tất cả mọi lĩnh vực người lãnh đạo luôn luôn phải đối mặt với những “đối thủ cạnh tranh”. Để vượt qua được họ, người lãnh đạo phải đề ra những chiến lược cũng như lên những phương án cạnh tranh. Tư duy chiến lược rất quan trọng, thành công hay thất bại của công ty đều phụ thuộc vào nó.

Kỹ năng giúp nhà lãnh đạo thành công | Kinhdoanh247.vn

4. Tự tin và quyết đoán

Người lãnh đạo trong mọi trường hợp đều phải là người “dẫn đường”. Vì vậy tự tin và quyết đoán là hai điều mà người lãnh đạo phải trau dồi thường xuyên. Phát triển công ty cũng như tìm kiếm cơ hội kinh doanh là những con đường đầy gian nan, thử thách. Để vượt qua tất cả những thách thức đó, người có tố chất này luôn phải tự tin đối mặt và quyết đoán đưa ra các chiến lược để vượt qua thử thách.

Kỹ năng giúp nhà lãnh đạo thành công | Kinhdoanh247.vn

5. Thấu hiểu chính mình và thấu hiểu đối tác

“biết địch biết ta trăm trận trăm thắng’’ đó là câu nói luôn đúng trong mọi trường hợp. Đầu tiên chúng ta phải hiểu bản thân mình muốn gì và cần làm gì, sau đó nghiên cứu và tìm hiểu kĩ mong muốn của đối phương.Như vậy dù trong bất kỳ trường hợp nào chúng ta làm việc cũng hiệu quả và thành công.

Kỹ năng giúp nhà lãnh đạo thành công | Kinhdoanh247.vn

6. Kỹ năng giao việc

Trong một công ty, có rất nhiều bộ phận cũng như nhiều người. Người chỉ huy phải biết cách phân chia công việc cho từng người một cách hiệu quả và hợp lý. Đây được gọi là kỹ năng giao việc.Nó không đơn giản như mọi người vẫn nghĩ, kỹ năng này đòi hỏi người lãnh đạo phải suy nghĩ và phân chia công việc sao cho mọi người ai cũng có việc để làm. Tránh trường hợp, người làm không hết việc người thì “ngồi chơi xơi nước”, như vậy sẽ gây mất đoàn kết trong tập thể. Để thực hiện được kỹ năng này một cách chuyên nghiệp, người lãnh đạo phải sâu xát với nhân viên, thường xuyên giao tiếp và lắng nghe những tâm tư tình cảm để hiểu được những khó khăn cũng như những mong muốn trong công việc của họ.

Kỹ năng giúp nhà lãnh đạo thành công | Kinhdoanh247.vn

7. Kỹ năng tạo động lực

Một công việc mà ngày nào bạn cũng phải thực hiện, giống như một thói quen. Điều đó dễ gây cho bạn tâm lý chán nản, uể oải. Đặc biệt khi một kế hoạch hay một dự án nào đó thất bại, tâm lý làm việc càng nặng nề hơn nữa. Khi nhân viên mắc lỗi bạn nên nhắc nhỏ tránh la mắng nặng lời, đặc biệt là la mắng trước mặt người khác. Bạn phải động viên cũng như giúp đỡ họ vượt qua tâm lý nặng nề khi mắc lỗi.

Kỹ năng giúp nhà lãnh đạo thành công | Kinhdoanh247.vn

Kỹ năng lãnh đạo không phải tự nhiên có mà cần phải được liên tục học tập, trau dồi kiến thức và rèn. Đừng nghĩ những người đứng đầu, những doanh nhân là những người đã có tố chất sẵn và họ may mắn, tất cả đều nhờ vào sự cố gắng. Nếu bạn thật sự muốn trở thành lãnh đạo, nhất là khắc ghi được dấu ấn trong lòng nhân viên hay khách hàng, hãy luyện cho mình những kỹ năng trên nhé, thành công sớm sẽ mỉm cười với bạn.

Kinhdoanh247.vn - Kết nối bạn đến thành công!
Bài viết cùng chuyên mục